Logo Website

CÁM

01/04/2021
Cây Cám có Tên khoa học: Parinari anamensis Hance. Công dụng: Gỗ dùng làm các đồ dùng. Quả và hạt ăn được. Hạt có dầu. Dầu này dễ khô, dùng trong mỹ phẩm chế xà phòng cao cấp.

CÁM

Cám Parinari anamensis

Cây Cám: Parinari anamensis Hance. Ảnh tradewindsfruit.com and biotik.org

Tên khác:

Bô đay

Tên khoa học: 

Parinari anamensis Hance

Tên đồng nghĩa: 

Parinari albida Craib 

Họ:

Cám: Chrysobalanaceae

Mô tả:

Cây gỗ cao 20-35 m, đường kính 30-80 cm. Vỏ ngoài màu nâu xám, nứt dọc sâu, thịt vỏ màu hồng nhạt, có sạn. Cành non màu xám, có lông ngắn. Lá hình trái xoan, đỉnh tù, đáy tròn, kích thước 6-15x4-8c m, mặt trên nhẵn, mặt dưới phủ lông xám. Gân bên 12-15 đôi. Cuống lá dài 5-10 mm, phủ lông mềm. Cụm hoa hình chùy ở đỉnh cành, hoa nhiều. Cuống chung có lông ngắn màu vàng. Hoa nhỏ, rọng 3mm, cuống ngắn hay không. Lá bắc sơm rụng. Cánh đài hợp hình chuông, có lông mặt ngoài, có 3 thùy nhọn. Cánh tràng màu trắng rất nhỏ, dài 15 mm, rộng 6-7 mm. Nhị 5-12 cái. Quả hình trứng, có nhiều vẩy xám bạc.

Đặc điểm sinh thái:

Hoa tháng 2-3, quả tháng 4-6.

Phân bố:

Đồng Nai, Lâm Đồng.

Công dụng:

Gỗ dùng làm các đồ dùng. Quả và hạt ăn được. Hạt có dầu. Dầu này dễ khô, dùng trong mỹ phẩm chế xà phòng cao cấp.

Nguồn trích: 

Hoàng Thanh Sơn, Trịnh Ngọc Bon, Võ Quang Trung, Nguyễn Văn Linh, Trần Lâm Đồng; Sổ tay nhận biết các loài thực vật phổ biến ở Khu dự trữ Sinh quyển Đồng Nai; Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội – 2018